Bị xử phạt hành chính có được ứng cử đại biểu hội đồng nhân dân

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33111

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Tôi bị xử phạt hành chính năm 2008, nay tôi được giới thiệu vào ứng cử hội đồng nhân dân cấp xã. Như vậy tôi có đủ tiêu chuẩn để ứng củ hôi đồng không? Cảm ơn Luật sư! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 1. Cơ sở pháp lý: – Luật Bầu cử Đại biểu quốc hội và Đại biểu Hội đồng nhân dân 2015; – Luật Tổ chức chính quyền địa phương quy định đại biểu Hội đồng nhân dân 2015. 2.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật Bầu cử Đại biểu quốc hội và Đại biểu Hội đồng nhân dân 2015;

– Luật Tổ chức chính quyền địa phương quy định đại biểu Hội đồng nhân dân 2015.

2. Luật sư tư vấn:

Luật Bầu cử Đại biểu quốc hội và Đại biểu Hội đồng nhân dân 2015 quy định, tính đến này bầu cử được công bố, công dân Việt Nam đủ 21 tuổi trở lên có quyền ứng cử vào Hội đồng nhân dân các cấp

Điều 7 Luật Tổ chức chính quyền địa phương quy định đại biểu Hội đồng nhân dân 2015 quy định tiêu chuẩn đại biểu hội đồng nhân dân như sau:

– Có phẩm chất đạo đức tốt, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, gương mẫu chấp hành pháp luật; có bản lĩnh, kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, mọi biểu hiện quan liêu, hách dịch, cửa quyền và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

– Có trình độ văn hóa, chuyên môn, đủ năng lực, sức khỏe, kinh nghiệm công tác và uy tín để thực hiện nhiệm vụ đại biểu; có điều kiện tham gia các hoạt động của Hội đồng nhân dân.

– Liên hệ chặt chẽ với Nhân dân, lắng nghe ý kiến của Nhân dân, được Nhân dân tín nhiệm.”

Điều 37 Luật Bầu cử đại biểu quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân 2015 cũng quy định về các trường hợp không được ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân bao gồm:

"+  Người đang bị tước quyền ứng cử theo bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, người đang chấp hành hình phạt tù, người bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự.

>>> Luật sư tư vn pháp lut hành chính qua tổng đài: 024.6294.9155

+  Người đang bị khởi tố bị can.

+ Người đang chấp hành bản án, quyết định hình sự của Tòa án.

+ Người đã chấp hành xong bản án, quyết định hình sự của Tòa án nhưng chưa được xóa án tích.

+ Người đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc hoặc giáo dục tại xã, phường, thị trấn."

Nếu bạn từng bị xử phạt hành chính về thì sau 01 năm, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt hành chính mà không tái phạm bạn được coi là chưa bị xử phạt hành chính.

Như vậy, bạn phải xác định rõ bạn đã được xóa tiền sự hay chưa? Nếu đã được xóa thì có thể bạn sẽ được ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam