Bị teo đường mật bẩm sinh có được hưởng trợ cấp xã hội

Ngày gửi: 25/04/2018 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL33442

Câu hỏi:

Chào luật sư. Luật sư cho tôi hỏi con tôi hiện nay được 6 tháng con tôi bị teo đường mật bẩm sinh và đã phẫu thuật mổ kasai được hơn 3 tháng. Vậy bệnh của con tôi có được hưởng tiền trợ cấp hàng tháng không ạ. Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Thông tư liên tịch 37/2012/TTLT- BLĐTBXH-BYT-BTC-BGDĐT

2. Nội dung tư vấn

Điều kiện để trẻ em dưới 6 tuổi được hưởng trợ cấp khi thuộc các trường hợp là người khuyết tật.

Người khuyết tật là người có một hoặc nhiều khiếm khuyết về thể chất hoặc tinh thần mà vì thế gây ra suy giảm đáng kể và lâu dài đến khả năng thực hiện các hoạt động, sinh hoạt hàng ngày.

Như bạn trình bày, con bạn hiện nay được 6 tháng bị teo đường mật bẩm sinh và đã phẫu thuật mổ kasai được hơn 3 tháng. Để con bạn được xác nhận là người khuyết tật, bạn cần làm thủ tục xác định người khuyết tật và Hội đồng xác định mức độ khuyết tật sẽ xác định mức độ khuyết tật của con bạn, từ đó đưa ra kết luận về mức độ khuyết tật cũng như xác nhận con bạn có đủ tiêu chuẩn hay không? Hội đồng xác định mức độ khuyết tật do Chủ tịch ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) thành lập.

Theo Điều 2 Thông tư liên tịch 37/2012/TT/BLĐTBXH-BYT-BTC-BGDĐT, bạn cần thực hiện các trình tự thủ tục sau:

–  Khi có nhu cầu xác định mức độ khuyết tật, người khuyết tật hoặc người đại diện hợp pháp của người khuyết tật nộp 01 bộ hồ sơ theo quy định tại Điều 4 Thông tư liên tịch này đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người khuyết tật cư trú (khi nộp hồ sơ xuất trình sổ hộ khẩu hoặc chứng minh nhân dân để cán bộ tiếp nhận hồ sơ đối chiếu các thông tin kê khai trong đơn).

– Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận đơn đề nghị xác định mức độ khuyết tật, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm:

+ Triệu tập các thành viên, gửi thông báo về thời gian và địa điểm xác định mức độ khuyết tật cho người khuyết tật hoặc người đại diện hợp pháp của họ;

+Tổ chức đánh giá dạng khuyết tật và mức độ khuyết tật đối với người khuyết tật; lập hồ sơ, biên bản kết luận xác định mức độ khuyết tật của người được đánh giá.

Khi con bạn có xác nhận của hội đồng giám định y khoa về mức độ khuyết tật, con bạn sẽ được hưởng trợ cấp người khuyết tật hàng tháng tùy theo mức độ.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam